Tin Y Học

Bệnh thận mạn và mọi dấu hiệu của bệnh

Bệnh thận mạn
Written by Ngoc Nguyen

Theo report y khoa toàn thị trường quốc tế về bệnh thận năm 2017, bên trên toàn thế giới cứ 10 người lại có một bệnh nhân thận mạn, và hầu hết mọi người đều không tự biết về việc mình đã bị bệnh.

Định nghĩa bệnh thận mạn

Thận của chúng ta là bộ phận sống giúp điều hoà huyết áp & phát sinh hormone để nơi tạo ra ra tế bào máu đỏ. Quan trọng hơn, thận có công dụng thẩm bóc tách & thanh lọc chất bẩn khỏi máu, tiếp đến chất bẩn được bồi tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Lúc thận bị hư hỏng, tức là chúng không còn lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu suất cao theo đúng chức năng của chúng. Đó chính là bệnh thận mạn tính. Bệnh thận mãn là quá trình chức năng của thận bị giảm bớt dẫn theo suy thận.

Bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn

nguyên do gây ra bệnh thận mạn là gì?

Dựa vào lâm sàng, tiền lệ cá thể, mái ấm gia đình, hòan cảnh cộng đồng, nhân tố môi trường, thuốc dùng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Hình ảnh học, và thậm chí sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên do bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học nước ngoài KDIGO năm 2012, nguyên nhân bệnh thận mạn được phân căn cứ vào vị trí tổn thương giải phẫu học và bệnh gốc rễ cơ bản tại thận, hoặc thứ phát sau các tình trạng bệnh toàn thân (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận chấn thương nhẹ tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh đường ống thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh liên quan đến mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận và bệnh thận bẩm sinh : Thiểu sản thận, nang tủy thận

biến chứng bệnh thận mạn

Biến chứng hệ tim mạch

Tăng huyết áp:

lúc suy thận tiến triển, thường xuyên có cao huyết áp do ứ muối và nước. Tình hình tăng renin máu và việc sử dụng erythropoietin ngoại sinh cũng đóng góp phần gây tăng huyết áp. Cao huyết áp là biến đổi thông dụng nhất trong suy thận giai đoạn cuối và cần phải khám chữa cảnh giác, nếu không, suy thận sẽ càng tăng sự phát triển nhanh gọn hơn.

khám chữa tăng huyết áp trong suy thận có khả năng thành công bằng phương pháp hạn chế muối và nước, giảm cân nếu nên, phối cùng uống thuốc. Khi suy thận nặng hơn, kinh nghiệm điều chỉnh cân bằng nước & muối càng thuyên giảm, vì như thế dùng nhiều muối có thể dẫn theo suy tim sung huyết, phù và cao huyết áp, nhưng nếu dùng rất hiếm muối sẽ làm giảm trọng lượng máu và hạ huyết áp. Có khả năng khởi đầu bằng giảm bớt muối vừa phải, khoảng 4 – 6 g/ ngày, nhưng nếu huyết áp vẫn cao, có thể giảm lượng muối ăn vào xu đường ống dẫn đến 2g/ ngày. Thuốc dùng bắt đầu có khả năng là những thuốc ức chế men chuyển hoặc losartan (nếu kali máu & mức lọc cầu thận còn cho phép), những thuốc chẹn kênh calci, những thuốc lợi tiểu & những thuốc chẹn bêta. Các thuốc hỗ trợ khác như clonidin, hydralazin, minoxidil thông thường là cần thiết & cũng chứng minh sự khó khăn trong những việc cách xử trí cao huyết áp ở các những người mắc bệnh này.

Viêm màng ngoài tim:

lúc nồng độ nitơ urê máu (BUN) vượt quá 100 mg% (1g/L), sẽ bắt gặp viêm màng ngoài tim, mà lý do có khả năng là bởi vì tồn lại các chất độc do chuyển hóa. Triệu chứng thông thường là đau ngực sốt & đôi khi có mạch nghịch đảo. Có thể nghe được tiếng cọ màng ngoài tim, những lúc ko nghe tiếng cọ có khả năng là do tràn dịch đã nhiều. X quang ngực có thể thấy diện tim to & điện tâm đồ cho Ảnh đặc thù. Có thể bắt gặp đàn áp tim với dấu hiệu giảm cung lượng tim & tĩnh mạch cổ nổi. Viêm màng ngoài tim là một chỉ định tuyệt vời nhất cho lọc máu ngoài thận.

Suy tim sung huyết:

bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường có Xu thế tăng cung lượng tim do ứ dịch ngoại bào, luồng thông trái – cần qua cầu nối chạy thận nhân tạo & do không cung cấp đủ máu. Cùng theo với huyết áp tăng cao, các hiện tượng ứ dịch, luồng thông & không đủ máu này sẽ dẫn đến tăng sự hoạt động của cơ tim & tăng yêu cầu O­2. Bệnh nhân suy thận cũng còn bị xơ vữa động mạch máu nhanh gọn lẹ. Tất cả các các triệu chứng trên đây làm phì đại thất trái và giãn buồng tim. Ngoài ra, những chứng cớ phát hiện vừa mới đây cho biết thêm hormon cận giáp cũng có tầm quan trọng gây nên bệnh cơ tim ở những người có bệnh suy thận.

nên kiểm soát nghiêm ngặt lượng muối và nước vào cơ thể ở những những người mắc bệnh có vô niệu hoặc thiểu niệu. Những thuốc lợi niệu đều có có tác dụng. Song, khi mức lọc cầu thận giảm < 10 – 15 ml/phút thì các thuốc nhóm thiazid sẽ không còn tác dụng. Thuốc lợi niệu dùng thông dụng đặc biệt là thuốc tác động ở quai Henle, và thường là cần liều cao lúc suy thận tiến triển. Việc dùng digoxin cần rất thận trọng vì thuốc này cơ bản đc đào thải qua thận. Thuốc ức chế men chuyển cũng có tác dụng chống suy tim ở bệnh nhân suy thận nhưng khi creatinin máu lên cao quá 30 mg/L thì không nên dùng các thuốc này nữa, vì chúng có khả năng làm gia tăng kali máu & làm giảm thêm công dụng thận. Nhưng nếu những người mắc bệnh đã được lọc máu ngoài thận thì nguy cơ tiềm ẩn tăng kali máu sẽ giảm bớt đi mà lại có khả năng sử dụng đc các thuốc tức chế men chuyển, nhưng phải kiểm tra nồng độ kali và creatinin máu 2 – 3 ngày 1 lần.

những cấp độ của bệnh thận mạn

Với bệnh thận mạn bệnh tình tiết từ từ , kéo dài theo năm tháng , căn cứ vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ triệu chứng nhẹ, hiện tượng lâm sàng không rõ rệt như tiểu đêm nhiều lần, biếng ăn, không cung cấp đủ máu nhẹ, không được khỏe, tức hai phía thắt lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó bắt gặp nên những người có bệnh thường chưa biết mình đã biết thành suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các biểu hiện lâm sàng mở màn xuất hiện rõ ràng bao gồm: tiểu đêm, biếng ăn, buồn ói, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh biếc, tăng huyết áp, đau đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa, nặng hơn là không thở được, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 300 μmol/l . Ở giai đoạn này bệnh nhân nên chạy thận sẽ giúp đỡ thận đào thải hàm vị độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : hôm nay thận bị hư tổn rất nặng , mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có khá đầy đủ các biểu hiện lâm sàng của thận về hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh trung ương, da và máu. Ở giai đoạn này bắt buộc bệnh nhân nên chạy thận & ghép thận để gia hạn sự sống.

những phương pháp nào dùng để làm khám chữa bệnh thận mạn?

➣ Hiện giờ cũng có không ít giải pháp để chữa bệnh bệnh suy thận, khi bệnh mới ở các giai đoạn nhẹ, có thể kịp thời khám chữa để giải quyết và xử lý hiện tượng như phù nề, không được khỏe, thiếu máu… nhất là phải nâng cao công dụng cầu thận. Người bệnh cần phải có thực đơn và tập luyện tích cực & đạt hiệu quả tốt.

➣ trong những tình huống xấu hơn biện pháp sau cuối là lọc máu hay ghép thận thì cần khám chữa bảo tồn tính năng thận sót lại, lúc mà độ thanh lọc cầu thận còn trên 10ml/phút, tương thích với mức độ I – II – IIa. Mục tiêu điều trị:

Làm chậm sự tiến triển của suy thận mạn
Ngăn ngặn những nguyên do khiến cho bệnh thận lâu năm thêm nguy kịch.
bảo vệ công dụng thận còn lại.
Giảm protein niệu & duy trì huyết áp ổn định.
đáp ứng protein bằng chế độ ăn lành mạnh
Tránh lạm dụng tân dược để đầu độc thận
lưu trữ biến tướng tốt nhất.
Điều chỉnh cân bằng và điều độ kiềm toan, không cung cấp đủ máu, không ổn định điện giải…
lưu ý : Mỗi liệu pháp này đều có ưu & nhược điểm riêng, nhưng nếu bệnh đã ở giai đoạn sau cuối, cần phải thay thế sửa chữa thận mới cứu chữa đc. Nếu bắt gặp những biến chứng của nhóm bệnh & nghi ngờ về thực trạng hoạt động của thận trong cơ thể mình, hãy đi kiểm tra và có giải pháp chữa bệnh trong lúc này.

Bệnh thận mạn tính có nguy hiểm không ?

Mỗi người bình thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với các chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là bộ phận tiết niệu rất đặc trưng giúp lọc máu, cân bằng và điều độ nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu & các chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu 1 quả thận, quả còn lại vẫn chắc chắn thực hiện được tính năng của mình, nhưng nếu cả hai cùng có vấn đề được xem là các tác động vô cùng lớn, thậm chí là mối đe dọa đến sự sống.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/suy-tuyen-thuong-than-cap-can-benh-nguy-hiem-cho-coi-thuong/

About the author

Ngoc Nguyen

Leave a Comment