Tin Y Học

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thượng vị

các triệu chứng đau thượng vị
Written by admin

Có tương đối nhiều lý do gây nên đau thượng vị. nguyên nhân thậm chí là nội khoa hoặc ngoại khoa, do một tình trạng bệnh nhẹ mà việc khám chữa thậm chí thực hiện từng bước một, hoặc là biểu hiện của một tình trạng bệnh cấp tính và trở nặng yên cầu sự can thiệp và điều trị kịp thời và nhanh chóng để bảo đảm tính mạng cho bệnh nhân. Đau vùng thượng vị do thủng dạ dày thì dấu hiệu đợt đau như dao đâm, bụng cứng như thanh gỗ, trường hợp bệnh này rất nguy nan nếu như không được cấp cứu kịp thời. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thượng vị

Những lần đau thượng vị có đôi lúc cấp tính như đợt cấp của viêm tá tràng trên một người bệnh đã bị bệnh về dạ dày từ rất lâu

các triệu chứng đau thượng vị

các triệu chứng đau thượng vị

Thường những cơn đau thắt, bụng trướng, nhiều khi khiến cho người bệnh vã những giọt mồ hôi, miệng khô. Trong trường hợp này nếu nôn được thì cơn đau thượng vị thậm chí lắng xuống (kể cả trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính…. Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi lúc đau thượng vị âm ỉ chạm mặt trong viêm tụy mạn tính, bệnh ung thư đầu tụy.

Cách điều trị đau thượng vị dạ dày cho bằng thuốc uống mà nên chuyển đổi thói quen chế độ ăn uống, sinh hoạt để giảm triệu chứng đau:

  • Chườm khăn ấm

Khi chớm thấy lần đau thượng vị ghé thăm  có thể vận dụng ngay cách thức chườm ấm đơn giản và chóng vánh. Chỉ việc lấy một chai bé đổ nước ấm vào rồi áp lên vùng bụng sau đó lăn nhẹ. Làm liên tù tì như thế trong 5 phút rồi ngưng một lúc rồi lại lăn nước ấm thêm 5 phút. Cứ như thế nhiều lần đến khi không thể thấy đau nữa. Nếu có túi chườm thì đắp trực tiếp lên thượng vị cũng được.

  • Cần có lỗi sống lành mạnh

Đối với các bà bầu việc nghỉ ngơi thư dãn, dễ chịu và thoải mái là việc làm rất cần thiết. Không nên thức khuya, căng thẳng kéo dài, mất ngủ sẽ tạo nên điều kiện cho những bệnh về tiêu hóa phát triển nhất là chứng bệnh dạ dày. Tạo lối sống mạnh khỏe, luôn tươi vui không những tốt cho tình hình sức khỏe của mẹ mà còn làm bé phát triển ổn định hơn từ khi ở trong bụng mẹ. Các bà bầu cũng nên triển khai một vài bài tập nhẹ dịu như ngồi thiền… để hỗ trợ tốt hơn trong tiến trình khám chữa chứng bệnh đau thượng vị ở phụ nữ có bầu.

cách chữa đau thượng vị

cách chữa đau thượng vị

Các bà bầu khi muốn sử dụng thuốc chữa đau thượng vị bạn cần phải có chỉ định của bác sĩ. Chứ không được tự ý mua và sử dụng thuốc sẽ rất nguy hiểm làm tác động đến tình trạng sức khỏe của mẹ và trẻ nhỏ.

  • Uống nước có pha chanh

Nếu như đau thượng vị có kèm với biểu hiện buồn ói (không phải do ốm nghén) thì hãy uống nước chanh từng ngày để khắc phục. Một cốc nước ấm to hòa tan vào 3 thìa nước cốt chanh. Lượng nước trộn lẫn này chia uống 3 lần trong ngày. Nếu bị viêm xung huyết hang vị thì nên giảm lượng chanh, pha thêm mật ong và sử dụng lúc có lót dạ.

About the author

admin

Leave a Comment