Tin Y Học

Những cảnh báo và phương pháp chữa trị bệnh viêm đại tràng

viem-dai-trang
Written by Manh Tuan

Người Việt thương bỏ qua những biểu hiện của căn bệnh viêm đại tràng, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng mới bắt đầu tìm hiểu và mua thuốc trị viêm đại tràng, vào thời điểm này bệnh rất khó để có thể khỏi hoàn toàn được mà cứ dai dẳng sống chung cùng người bệnh

Những cảnh báo về căn bệnh viêm đại tràng

viem-dai-trang

Số lượng người mắc viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Theo ước tính cứ 3 người thì có 1 người bị bệnh đại tràng, điều đáng “lo lắng” hơn là hầu hết người bệnh không biết rằng nếu không chữa trị sớm bệnh có thể biến chứng thành ung thư rất nguy hiểm.

Tại nước ta tỷ lệ mắc bệnh đại tràng vào khoảng 5-20%, trong số đó nữ giới nhiều hơn 2-3 lần so với nam giới. Bệnh viêm đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20-25%, đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 chỉ sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan.

Những con số này dường như vẫn chưa làm nhiều người sợ hãi. Chỉ đến khi bản thân phải đối mặt với biến chứng “nguy hiểm” của bệnh thì họ mới tá hỏa, sốt sắng. Trong “Bách khoa thư bệnh học”, giáo sư Nguyễn Xuân Huyên đã ghi nhận 3 loại biến chứng thường gặp nhất đó là: giãn đại tràng cấp tính (2-6% bệnh nhân gặp phải), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%).

Nếu không muốn trở thành một nạn nhân của căn bệnh thế kỷ “ung thư đại tràng”, ngay từ hôm nay hãy theo dõi sức khỏe của mình để thăm khám, chữa trị kịp thời.

Điều trị viêm đại tràng bằng Tây Y

thuoc-tay-chua-benh-dai-trang

  • Nhóm thuốc kháng viêm

Hầu hết nếu mới phát hiện bệnh thì bệnh nhân sẽ tìm đến thuốc tây chữa viêm đại tràng với sự tiện lợi, hiệu quả tức thì. Các loại thuốc này có tác dụng giảm viêm – bước đầu tiên trong điều trị viêm đại tràng. Chúng bao gồm: Sulfasalazine (Azulfidine), Mesalamine (Tidocol, Rowasa), Balsalazide (Colazal) và Olsalazine (Dipentum). Mặc dù công dụng tốt nhưng thuốc lại mang đến tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy, đau đầu.

Corticosteroid cũng là một loại thuốc tây được nhiều bệnh nhân dùng, có tác dụng giảm viêm loét đại tràng, làm lành tổn thương.

  • Nhóm thuốc bổ sung chữa viêm đại tràng

Ngoài ra người bệnh cũng được chỉ định sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, miếng dán nicotine cùng nhiều loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa sự phát triển của phần bị viêm, kiểm soát lây nhiễm nếu bệnh do vi khuẩn gây ra.

Nếu bị viêm loét đại tràng kèm ỉa chảy thì bệnh nhân nên áp dụng nhóm thuốc cầm tiêu chảy bao gồm: Actapulgite, Loperamid, Smecta. Thuốc này có tác dụng làm chậm nhu động ruột, tạo màng bọc niêm mạc, hạn chế quá trình đi ngoài ra nhiều nước.
Ngược lại với những bệnh nhân bị đại tràng và táo bón sẽ được sử dụng nhóm thuốc làm tăng lượng nước trong ruột khi uống, giúp nhuận tràng, dễ đi ngoài. Chúng gồm các loại thuốc sau: Folax, Sorbitol, Microlax, chỉ cần dùng 1-3 gói thuốc hàng ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng, triệu chứng táo bón được cải thiện tức thì.

  • Phẫu thuật để chữa viêm đại tràng

Đối với những người bệnh viêm đại tràng lâu năm hệ tiêu hóa trở nên bất thường, vết loét do viêm ngày càng sâu thì việc áp dụng thuốc tây sẽ không còn hiệu quả do bệnh nhân đã bị nhờn thuốc. Vì vậy phẫu thuật là phương pháp cuối cùng giúp họ “thoát khỏi” căn bệnh phiền phức này.
Các loại thuốc Tây điều trị viêm đại tràng phổ biến nhất

Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ vết loét đại tràng hoặc khi bệnh đã chuyển nặng trở thành ung thư đại tràng. Lúc này phải tiến hành mổ để cắt bỏ đoạn ruột có khối u và vùng xung quanh đã bị xâm lấn.

About the author

Manh Tuan

Leave a Comment