Bạn có biết 50% số tai nạn giao thông là do rượu bia gây ra


Vụ tai nạn giao thông do tài xế có hơi men trong người
Vụ tai nạn giao thông do tài xế có hơi men trong người

Chẳng rõ từ bao giờ, miếng trầu không còn là đầu câu chuyện nữa mà nó được thay thế bằng ly rượu, là cốc bia. Tuy nhiên uống như thế nào để vừa vui, vừa không mất lòng anh em và quan trọng hơn là đảm bảo được sức khỏe, đảm bảo an toàn của chính bản thân thì không phải ai cũng biết. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, có gần 50% số tai nạn giao thông có liên quan trực tiếp đến rượu bia. Và dịp Tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam sắp tới, đây là khoảng thời gian đáng báo động về tai nạn giao thông do rượu bia mà mọi người cần hết sức chú ý.

Rượu bia và tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông do tài xế có hơi men trong người
Vụ tai nạn giao thông do tài xế có hơi men trong người

Theo báo cáo của Bộ công an trước kỳ họp Quốc hội vừa qua cho thấy có tới 43% vụ tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia, tất cả các chủ phương tiện đều có hiện tượng say rượu trong khi tham gia lưu thông trên đường. Rượu bia không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người mà nó còn đe dọa đến tính mạng của bản thân và cả những người xung quanh.

Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền hình đã liên tục đưa tin về những hậu quả đáng tiếc do rượu bia gây ra. Không chỉ là tai nạn giao thông mà còn có cả những vụ ngộ độc rượu hay người say không kiểm soát được hành vi của mình dẫn đến việc giết người thậm chí là giết vợ con, người thân… Mắc dù ai ai cũng biết rượu bia là kẻ sát nhân giấu mặt, là nỗi đau của mỗi gia đình, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ.

Theo kết quả điều tra diện rộng của Bộ Y Tế, tính đến tháng 1 năm 2016, nước ta tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít rượu trong đó năm 2010 là 2,4 tỷ lít, con số này đang ngày càng gia tăng một cách đáng báo động. Trung bình mỗi năm Việt Nam có 9000 người chết vì tai nạn giao thông và một nửa trong số đó có liên quan tới rượu bia. Khi say con người ta sẽ chẳng thể làm chủ được hành vi của mình, như vậy uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông chính là tội ác, không chỉ gây tai nạn cho mình mà còn cả những người khác.

Không sử dụng rượu bia khi lái xe là bảo vệ bản thân và mọi người trong xã hội
Không sử dụng rượu bia khi lái xe là bảo vệ bản thân và mọi người trong xã hội

Lưu ý khi uống rượu

“Uống rượu là không lái xe”, bạn có thể nhìn thấy câu khẩu hiệu này ở bất cứ nơi đâu, nhưng dường như chẳng có ai bận tâm về nó. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” sự chủ quan, coi thường tính mạng của người Việt Nam thật không ngoa khi nói rằng cao nhất trong khu vực và thậm chí cả thế giới.

Vào dịp tết đến xuân về chúng ta sẽ chẳng thể nào tránh được những buổi tiệc rượu, liên hoan cuối năm, vì vậy một vài lưu ý khi uống rượu sau đây, nhất định bạn phải nắm được để bảo vệ tính mạng cho mình và cả gia đình mình:

Lưu ý khi uống rượu bia
Lưu ý khi uống rượu bia

+ Tránh tình trạng uống nhiều loại rượu cùng lúc

+ Không pha trộn rượu cùng với nước ngọt, nước có ga bởi làm vậy sẽ khiến ly rượu dễ uống hơn, dễ vào hơn, và dễ say hơn

+ Tuyệt đối không uống rượu khi bụng đói

+ Không tắm sau khi uống rượu

+ Uống rượu hãy nhớ bắt taxi về nhà

+ Trong khi nhậu, hãy uống nhiều nước lọc, ăn nhiều hoa quả, rau xanh nhằm giảm tình trạng say xỉn


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.