Cảnh báo: Nghiện rượu lâu năm sẽ gây bệnh tâm thần


Rối loạn tâm thần vì sử dụng rượu bia

Theo số liệu thống kê mới đây đã cảnh báo: Nghiện rượu lâu năm sẽ gây bệnh tâm thần với những triệu chứng như lo âu, trầm cảm, mất kiểm soát, rối loạn khí sắc. Số lượng bệnh nhân bị rối loạn thần kinh do rượu thường ở độ tuổi ngoài 30, chiếm 60% thường bị ảo thanh và ảo giác.

Nghiện rượu lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Anh Phùng Tuấn. T ( quận 6, TPHCM) hiện đang là kỹ sư tại tập đoàn nổi tiếng. Anh cho biết, mỗi ngày đều duy trì thói quen uống nửa lít rượu mà không có cách giải rượu an toàn nào, trong vài tháng trở lại đây anh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như run tay, hoang tưởng, hay ghen tuông, nổi cáu vô cớ, thậm chí là đánh đập vợ con không lý do, thường xuyên ngồi nói nhảm một mình.

nghiện rượuNghiện rượu lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Tương tự, trường hợp của Anh Nguyễn Đức D. ( quận Bình Thạnh – TPHCM) hiện đang là nhân viên IT cho công ty công nghệ do ăn uống không điều độ lại dùng rượu quá mức quy định nên có dấu hiệu rối loạn thần kinh. Nếu mỗi ngày mà không uống chút rượu là cảm thấy người mệt mỏi, ngứa ngáy chân tay, thường xuyên quậy phá thậm chí là đánh đập bất cứ ai.

Theo ghi nhận mới đây, Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 2 tại Đông Nam Á, thứ 10 tại châu Á, thứ 29 trên thế giới có mức độ tiêu thụ rượu bia cao nhất. Đặc biệt, số lượng người trẻ tuổi bị nghiện rượu lâu năm đang ở mức báo động, là mối đe dọa lớn nhất gây ra bệnh tâm thần.

Nghiện rượu lâu năm xuất hiện triệu chứng nguy hiểm

Rượu là một chất kích thích giúp cho con người trở nên vui vẻ, phấn chấn và thoải mái hơn trong các buổi nhậu. Nhưng, nếu sử dụng vượt mức quy định thì nó sẽ làm ảnh hưởng lớn tới cơ thể như hệ tiêu hóa, gan, trào ngược dạ dày, mạch máu và gây ra rối loạn tâm thần.

ngộ độc rượu biaNgộ độc rượu bia

Những người nghiện rượu lâu năm thường xuất hiện một số bệnh lý ở dạng mãn tính như rối loạn định hướng lực, bịa chuyện, bệnh lý não với những dấu hiệu như rung giật  nhãn cầu, lú lẫn, sa sút tinh thần, rối loạn trí nhớ, mất động tác, mất ngôn ngữ.

Theo các chuyên gia đã nhận định, cơ chế gây ra loạn thần do sử dụng rượu bia là khi Andehyt, Methanol ở trong rượu bị tích tụ lại trong máu. Nếu các cơ quan trong cơ thể không đào thải kịp nó sẽ bị ứ đọng, từ đó tác động tới hệ thần kinh và gây ra ngộ độc.

Rối loạn tâm thần vì sử dụng rượu biaRối loạn tâm thần vì sử dụng rượu bia

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế rượu bia thì một số hệ thống trong cơ thể sẽ bị hủy hoại như chức năng thận, gan suy giảm, cảm xúc bị ảnh hưởng, khả năng điều khiển hành vi giảm sút.

Bên cạnh đó, người nghiện rượu lâu năm cũng có thể mắc phải một số bệnh lý về tâm thần khác chẳng hạn như co giật, chứng quên thoáng qua hoặc quên toàn bộ các sự kiện xảy ra trong lúc say rượu.

Ngay từ bây giờ, nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và ngăn chặn những vấn đề về sức khỏe do rượu gây ra bạn cũng nên cân nhắc, uống rượu với mức độ vừa phải và dừng đúng lúc nhé!


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *