Lý giải hiện tượng uống rượu bia bị tiêu chảy nhiều người gặp phải


Vì sao uống rượu bia bị tiêu chảy?
Vì sao uống rượu bia bị tiêu chảy?

Bài viết ngày hôm nay sẽ lý giải hiện tượng uống rượu bia bị tiêu chảy nhiều người gặp phải đồng thời kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, đau bụng. Vậy lý do vì sao lại xảy ra hiện tượng này? 

Vì sao uống rượu bia bị tiêu chảy?

Hiện tượng rối loạn tiêu hóa do sử dụng rượu bia hay còn được gọi là hội chứng ruột kích thích. Nó thường khiến người bệnh gặp phải một số triệu chứng nhất định như bị tiêu chảy, trướng bụng, đau bụng. Những dấu hiệu này có thể sẽ diễn ra trong vòng vài ngày sau đó tự khỏi mà không cần phải áp dụng phương pháp chữa trị nào. Nhưng, nếu tình trạng uống rượu bia bị tiêu chảy kéo dài thì nó sẽ gây ra những căn bệnh trầm trọng, làm cho cơ quan tiêu hóa bị tổn thương nặng nề.

Vì sao uống rượu bia bị tiêu chảy?
Vì sao uống rượu bia bị tiêu chảy?

Thực tế hiện tượng uống rượu bia bị tiêu chảy thường gây ra do nhiều yếu tố như:

+ Uống bia kèm với đá. Hiện nay chất lượng của nước đá vẫn còn nhiều mối lo ngại, vi khuẩn gây bệnh nhiều do sử dụng nguồn nước bẩn, kém chất lượng nên gây ra hiện tượng tiêu chảy.

+ Hàm lượng cồn có trong thành phần của rượu bia cũng sẽ khiến cho ruột bị rối loạn nặng nề, gây ra những tác động xấu lên thành ruột, khả năng hấp thụ nước ở ruột bị ảnh hưởng nên dẫn tới tiêu chảy. Bên cạnh đó, cũng có thể do hệ vi khuẩn có lợi trong ruột đang bị ít đi do chất cồn. Nếu uống rượu bia mà ăn kèm với đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn sống cũng làm ruột bị rối loạn khả năng hấp thụ.

Nguyên nhân bị tiêu chảy sau khi uống rượu
Nguyên nhân bị tiêu chảy sau khi uống rượu

+ Hệ vi sinh vật trong đường ruột đang bị mất cân bằng. Thường thì trong ống tiêu hóa sẽ có khoảng 400 loại vi khuẩn khác nhau cả lợi và hại cùng tồn tại. Những vi khuẩn có lợi sẽ tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh bằng việc tạo ra một lá chắn để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng ở thành ruột. Tuy nhiên, khi sử dụng rượu bia hoặc những chất kích thích cũng khiến hệ vi sinh vật có lợi tiêu diệt nên làm hệ vi khuẩn bị phá vỡ sự cân bằng.

Rượu bia được hệ tiêu hóa hấp thụ, đào thải ra sao?

Khi rượu bia đi vào cơ thể sẽ được hấp thu trực tiếp vào trong máu, 80% ở ruột non và 20% ở dạ dày ngay sau khi uống rượu khoảng 30 đến 60 phút. Rượu được hấp thu vào máu sẽ chậm hơn rất nhiều nếu như viêm thực quản đang chứa thức ăn. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng rượu bia mà bạn kết hợp cùng với những loại đồ uống có ga khác cũng khiến rượu hấp thụ vào máu tăng lên, người uống nhanh say hơn.

Tác hại của rượu bia với sức khỏe
Tác hại của rượu bia với sức khỏe

Khi rượu hấp thụ vào trong cơ thể nó sẽ được gan chuyển hóa. Có một lượng nhỏ rượu được thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu, hơi thở, mồ hôi chiếm từ 5 đến 10%. Với mỗi người lại có một mức độ hấp thụ rượu khác nhau tùy thuộc vào nồng độ, loại rượu, thể trạng người uống, lượng thức ăn trong dạ dày và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan và gây ra một số bệnh về gan như xơ gan, viêm gan…

Thông qua bài viết uống rượu bia bị tiêu chảy mà chúng tôi vừa mang tới ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được những nguy hiểm mà rượu gây ra cho dạ dày, đồng thời có phương án thực hiện giải rượu hợp lý để bảo vệ sức khỏe của chính mình!


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.