Nam giới Việt Nam sử dụng rượu bia đứng đầu thế giới


Đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giới

Theo thống kê năm 2015, Việt Nam là quốc gia đã tiêu thụ khoảng 70 triệu lít rượu và 3,4 lít bia. Hơn nữa, vào mỗi năm nước ta cũng đã sử dụng 200 triệu lít rượu tự nấu. Với số liệu này đã chứng minh nam giới Việt Nam sử dụng rượu bia đứng đầu thế giới.

Thực trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam

Theo thông tin từ bộ y tế đã cảnh báo, nước ta hiện đang là quốc gia có số lượng người sử dụng rượu bia thuộc top đầu trong khu vực và cả trên thế giới. Nhất là trong vài năm trở lại đây, số lượng người tiêu thụ rượu bia lại càng gia tăng ở mức chóng mặt.

Đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giớiĐàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giới

Điều này được thể hiện ở chỗ, Việt Nam đang đứng thứ 2 tại Đông Nam Á, thứ 10 tại Châu Á và thứ 29 thế giới về tỉ lệ sử dụng rượu bia. Dân số Việt Nam hiện nay có tới 77,3% nam giới đang tiêu thụ rượu bia, con số này đang thuộc loại cao nhất ở trên thế giới.

Thông tin từ thạc sĩ Trần Quốc Bảo, làm việc tại cục y tế dự phòng cho hay, chưa có một quốc gia nào lại sử dụng rượu bia ở mức đáng báo động như Việt Nam. Đây cũng là thủ phạm số 1 khiến một số căn bệnh nguy hiểm gia tăng.

Nam giới sử dụng rượu bia đang ở mức báo động

Nếu như tính trung bình thì một nam giới trưởng thành sẽ uống khoảng 27,4 lít cồn. Điều đáng nói là 50% nam giới trẻ tuổi từ 18 – 29 tuổi thường uống khoảng 65ml cồn/ lần ( khoảng 5 ly rượu 40 độ hoặc 5 lon bia). Mặt khác, các nghiên cứu cho thấy nếu uống khoảng 60ml cồn/ lần đã được xếp vào loại nguy hại.

Nhập viện vì dùng rượu biaNhập viện vì dùng rượu bia

Thực tế thì, tỉ lệ người sử dụng rượu bia ở nam giới đang ngày càng trẻ hóa. Có 43% học sinh đã bắt đầu biết uống rượu trước 14 tuổi, 22,5% học sinh đã từng uống rượu say ít nhất là một lần. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bên cạnh việc uống rượu bia trước 15 tuổi so với người uống khi 21 tuổi thì khả năng nghiện rượu sau đó sẽ cao hơn gấp 4 lần, tỉ lệ dẫn tới bạo lực là 6 lần.

>>> Tác hại của rượu đối với não bộ sẽ khiến bạn phát hoảng

Việt Nam có phải là quốc gia say xỉn?

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện trên 1840 người bệnh bị tai nạn giao thông phải nhập viện, trong số đó có 67% số người điều khiển phương tiện là có độ cồn trong máu cao, 45% trong số đó tham gia giao thông sau 2 giờ khi đã uống rượu say.

Số lượng tai nạn giao thông gia tăng vì rượu biaSố lượng tai nạn giao thông gia tăng vì rượu bia

Rượu bia gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, dẫn tới 200 căn bệnh khác nhau như tiêu hóa, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tâm thần… hoặc thậm chí là ung thư. Hàng chục năm trở về trước, các nước châu Âu đã cảnh báo nếu như tỉ lệ gia tăng do dùng rượu bia 1% sẽ khiến tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông đạt mức 0.85%, bị thương tăng 0,61%, bị xơ gan khoảng 0,37%.

Vì thế, ngay từ bây giờ nếu muốn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình thì hãy có ý thức dừng đúng lúc trong mỗi cuộc nhậu, hạn chế sử dụng các loại thuốc giải rượu bia tối đa.


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *