Tác hại của rượu bia khiến gan bị phá hủy như thế nào?


Tác hại của rượu bia
people drinking beer, shot from overhead

Đã từ lâu đời rượu bia được coi là loại thức uống khá là phổ biến tại Việt Nam mà nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng nếu như dùng thường xuyên hoặc mức độ nhiều thì sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Trong bài viết hôm nay hãy cùng xem ngay tác hại của rượu bia khiến gan bị phá hủy như thế nào nhé!

Nguy hiểm vì thói quen thường xuyên dùng rượu bia

Gan được biết tới là một nhà máy hoạt động hàng ngày chăm chỉ với công dụng giải độc, thanh lọc cơ thể. Nhưng, nếu như lượng rượu bia được hấp thụ thường xuyên và quá nhiều thì nó sẽ gây ra hiện tượng quá tải, đồng thời cơ thể của chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều những nguy cơ khác nhau.

Tác hại của rượu bia
Tác hại của rượu bia

Đặc biệt,  không ít nam giới có thói quen buồn thì nhậu và vui cũng nhậu, đây chính là lý do mà những quán nhậu đều mọc lên như nấu. Tại Việt Nam, hiện nay đang được xếp vào top những nhóm đầu bảng về lượng tiêu thụ rượu bia ở trên thế giới. Khi uống rượu bia thường xuyên và quá nhiều sẽ khiến nguy cơ bị những bệnh về gan chẳng hạn như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan, ung thư gan…

Tác hại của rượu bia tới chức năng gan

Mỗi khi uống rượu bia thì những chất cồn sẽ được hấp thụ khá là nhanh chóng thông qua máu rồi thông qua ruột và viêm loét dạ dày. Lượng máu ở trong toàn bộ đường tiêu hóa đều sẽ thông qua gan trước khi trở về tim. Do đó, gan chính là địa chỉ tập trung nhiều nhất lượng cồn cao nhất. Hơn nữa, những tế bào gan với hệ thống men sẽ chịu trách nhiệm chuyển hóa chất cồn, sau đó biến đổi cồn qua một chuỗi những phản ứng hóa học để rồi tạo nên CO2 và nước, phổi và nước tiểu sẽ chịu trách nhiệm thải bỏ qua ngoài cơ thể.

Gan bị tàn phá nặng nề
Gan bị tàn phá nặng nề

Nhưng, bất cứ một cơ quan nào cũng đều sẽ chịu đựng được ở một giới hạn nhất định và gan cũng vậy, tác hại của rượu bia sẽ khiến cho gan bị ứ trệ hoạt động, vì thế làm việc xử lý lượng cồn bị giảm đi. Khi uống quá mức thì nồng độ chất cồn cũng sẽ tăng dần lên ở trong máu.

>>> Bật mí cách giải rượu bia hiệu quả nhất chỉ trong thời gian ngắn!

Làm sao để bảo vệ gan trước rượu bia?

Thực tế đã cho thấy rằng, tác hại của rượu bia là cực kì nghiêm trọng đối với sức khỏe, Thông qua rất nhiều nghiên cứu thì các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo rằng, giới hạn nhất định của chất cồn chỉ nên sử dụng ở giới hạn từ 1 cho tới 2 đơn vị/ ngày tương đương với mức 25ml đồ uống có cồn 40 độ, 50ml đồ uống có cồn 20 độ.

Uống rượu ở mức vừa phải
Uống rượu ở mức vừa phải

Nếu như bạn uống ở mức độ này thì sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và bệnh tim. Còn với người nghiện rượu hoặc uống quá giới hạn thì những tác hại của rượu bia cũng sẽ xảy ra như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan… Toàn bộ đều sẽ diễn biến phức tạp theo thời gian dẫn tới tình trạng xơ hóa, gan mất đi hoàn toàn chức năng.


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.