Tác hại của rượu bia nguy hiểm hơn bạn tưởng gấp nghìn lần


Những tác hại của rượu bia bạn chớ nên bỏ qua

Việt Nam là quốc gia đang có mức độ tiêu thụ rượu bia cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tác hại của rượu bia nguy hiểm hơn bạn tưởng gấp nghìn lần.

Tác hại của rượu bia dễ gây loạn thần

Tại khoa tâm thần- bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày đều tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện đang trong tình trạng co giật mạnh, hôn mê sâu do sử dụng rượu bia. Đã có không ít trường hợp tử vong, thậm chí 4 người sử dụng rượu bia thì 3 người đã phải mất mạng.

Những tác hại của rượu bia bạn chớ nên bỏ quaNhững tác hại của rượu bia bạn chớ nên bỏ qua

Xét về cơ chế, các chuyên gia cũng nhận định khi rượu bia đi vào cơ thể, nó sẽ được hấp thụ từ miệng sau đó tới niêm mạc của hậu môn, tuy nhiên chủ yếu vẫn tập trung tại tá tràng là 90%. Khi uống rượu, chất cồn sẽ đi theo đường máu, sau đó tác động tới não và gây ra ức chế tại vỏ não.

Đây chính là lý do vì sao con người lúc này mất đi sự kiểm soát lời nói, hành vi hoặc thậm chí là ức chế về mặt hô hấp. Rất nhiều trường hợp vì không nhận thức được hết tác hại của rượu bia mà uống quá chén, liên tục trong thời gian dài nên khó cứu chữa kịp thời phải đặt nội khí quản, thở bằng máy.

Số lượng bệnh nhân nhập viện do rượu bia tăng cao

Trong vòng vài năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân nhập viện do say xỉn có những hành vi mất kiểm soát như đe dọa người xung quanh, chửi bới, văng tục, mê sảng, vã mồ hôi, hốt hoảng, sợ hãi. Khi bị nhốt một mình trong phòng kín có dấu hiệu loạn thần, thường xuyên tưởng tượng tới những cảnh rùng rợn, tự cào cấu, làm bị thương chính mình hoặc cầm dao phòng vệ.

Nguy cơ rối loạn thần kinh timNguy cơ rối loạn thần kinh tim

Cũng theo ghi nhận từ viện sức khỏe tâm thần, các bác sĩ cho biết tác hại của rượu bia thật sự rất nguy hiểm. Hơn nữa, số người lạm dụng, uống rượu bia kém chất lượng đã gây ra những tác hại nặng nề vì nó làm phá hoại hệ thần kinh, suy giảm trí nhớ. Trong nhiều nghiên cứu gần đây cho hay, số lượng bệnh nhân tự sát do nghiện rượu đang ở mức báo động, đứng thứ 3 sau trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ rượu bia chứa chất độc

Bộ y tế đã khuyến cáo, những loại rượu không chính thống hiện đang là mối lo ngại lớn với sức khỏe của người dân hiện nay. Mặt khác, theo ước tính thì hiện nay nước ta mỗi năm tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ rượu tự nấu
Nguy hiểm tiềm ẩn từ rượu tự nấu

Trong số những loại rượu này thì có 80% là chứa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép như Methanol, Aldehyd, nhất là Furfurol.  Furfurol là một chất độc hại gây ra những tác hại của rượu bia lên bộ máy hô hấp, tuần hoàn, thần kinh. Đồng thời, đây là thủ phạm chính gây nhiều căn bệnh liên quan tới ung thư, tim mạch, dị tật thai nhi, mất trí nhớ.

Cùng với bài viết về tác hại của rượu bia mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, nếu muốn bảo vệ sức khỏe của chính mình hãy uống rượu ở mức vừa phải, dừng lại đúng lúc và áp dụng những cách giải rượu an toàn cho sức khỏe.


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *