Tác hại khôn lường khi dùng thuốc chống say rượu


Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?
Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?

Có rất nhiều cánh mày râu sau khi uống rượu say đều tìm tới sự trợ giúp của những viên thuốc chống say rượu. Tuy nhiên, rất nhiều bác sĩ chuyên khoa đã khuyến cáo rằng, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Hãy cùng xem ngay những tác dụng khôn lường khi dùng thuốc chống say rượu là gì nhé!

Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?

Rượu được đưa vào bên trong cơ thể, khoảng 5 phút sau khi uống thì ethanol sẽ bắt đầu xâm nhập vào trong những mạch máu. Từ 30 đến 120 phút tiếp theo, đây chính là khoảng thời gian mà ethanol di chuyển tới những bộ phận khác trong cơ thể. Lúc này chất cồn có trong rượu bia sẽ bị ngấm vào trong não và tạo cảm giác say.

Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?
Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?

Một số loại thuốc chống say rượu trên thị trường hiện nay như decolgen aspirin, Tylenol pamin, mewol 21, ME 21, RU21… thường có tác dụng trong việc giảm đau nhức, giảm sốt. Vì thế, không ít người khi bị say xỉn do rượu sẽ uống và cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời, nếu như lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thuốc chống say rượu gây ra tác hại gì?

Khi sử dụng thuốc chống say rượu, bạn sẽ vô tình khiến những chất độc bên trong cơ thể được giữ lại, gan không thể thực hiện được cơ chế tự đào thải ra bên ngoài. Một số loại thuốc có tác dụng chống say như Paracetamol, Aspirin đều khiến chức năng của gan bị suy yếu, khi kết hợp cùng với rượu sẽ tạo ra hiện tượng đường tiêu hóa bị chảy máu, niêm mạc dạ dày kích ứng.

Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?
Có nên sử dụng thuốc chống say rượu không?

Trong một số trường hợp nếu hàm lượng paracetamol ở trong máu tăng cao, nó sẽ khiến khả năng khử độc của gan bị ảnh hưởng. Hậu quả là gan tổn thương nghiêm trọng, về lâu về dài sẽ gây ra bệnh xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan.

Làm sao để giải rượu bia an toàn?

Để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình, đồng thời giảm bớt cảm giác khó chịu mệt mỏi thì bạn có thể áp dụng một số cách giải rượu sau đây:

Ăn lòng trắng trứng

Hàm lượng của chất abumin có trong lòng trắng trứng khi được kết hợp cùng với cồn trong rượu sẽ tạo ra kết tủa. Lúc này hàm lượng cồn sẽ giảm bớt, người say sẽ tránh khỏi hiện tượng ngộ độc rượu. Bên cạnh đó, abumin còn có tác dụng trong việc bảo vệ niêm mạc của dạ dày tránh khỏi những tác động như kích thích, loét… mà cồn có thể gây nên.

Chanh tươi

Chanh tươi
Chanh tươi

Để cảm giác mệt mỏi, khó chịu được tiêu tan mà không cần dùng tới bất cứ một viên thuốc chống say rượu nào. Bạn có thể ăn vài lát chanh tươi thái mỏng chấm cùng chút muối, hoặc pha nước chanh đường để trung hòa lượng cồn trong rượu.

Cam, quýt

Một số loại trái cây có chứa hàm lượng axit acetic, axit lactic như cam, quýt, bưởi sẽ có hiệu quả trong việc trung hòa lượng cồn trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ say xỉn, đau đầu, mệt mỏi và nôn nao một cách hiệu quả nhất.


manic

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.